Giải pháp thiết kế không gian cho nhà tập thể cũ

Căn nhà trong hình ảnh bài này nằm ở vị trí trên tầng 2 của khu Thái Thịnh Thủ đô Hà Nội, 1 kiểu mẫu nhà ở tập thể cũ rất quen thuộc được thi công xây dựng bằng những tấm bê tông lắp ghép tấm lớn. Chủ nhà đã tu sửa lại theo phong cách mở rộng không gian sống chung, thiết kế ngăn cách không gian sinh hoạt chức năng để có một căn nhà hoàn toàn ưng ý hợp thời.

Vấn đề thiết kế của các khu chung cư cũ vẫn còn tồn tại khá phổ biến ở Hà Nội là tạo ra vô số bức tường, làm giảm sự thông thoáng, gây bất lợi trong giao thông.

1

Đây là cửa sổ cũ loại ba cánh được phá bỏ toàn bộ, để làm cửa ra vào mới.  Cửa ra vào cũ được thiết kế xây lại bằng gạch kính.

2

Cửa ra vào mới sau khi hoàn thành.

3

Cửa ra vào chính của nhà

4

Vị trí mảng tường lớn sau bếp

5

.. và sau khi bị đập bỏ.

6

Cửa nhà vệ sinh đã được chuyển sâu vào phía trong

7

Hình ảnh nhà vệ sinh mới

Ngăn chia, nhưng không gian mang lại hầu như không mang lại sự thoải mái riêng tư. Những chỗ đáng ra phải cần có không gian kín đáo, riêng tư như khu vệ sinh lại… rất thông thoáng, cửa ra vào nhìn thẳng vào cửa chính.

Để giải quyết vấn đề trên, chủ hộ đã chọn giải pháp hợp lý nhất là phá bỏ cửa sổ cũ để biến thành cửa đi, thiết kế bịt cửa đi bằng cách sử dụng gạch kính, tạo không gian mở rộng mảng tường sau lưng bếp để thông lại với phòng khách. Nhà vệ sinh ở bên trong được xây ngăn lại, thiết kế vị trí nắp quạt hút để thông gió. Không hề có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế, nhưng với việc tìm tòi học hỏi và nghiên cứu kỹ báo, tạp chí và tham khảo các nguồn trên internet, chủ căn hộ đã triển khai một bản phác thảo về thiết kế phù hợp.

Việc tu sửa cải tạo rất kì công và tốn rất nhiều sức lực, công sức, nhất là phải dỡ bỏ 2 mảng bê tông rất lớn và dày ở cửa chính và thông với phòng khách. ( xem dịch vụ khoan cắt bê tông uy tín tại đây ) Với khoảng thời gian mất hơn 2 tuần với nhiều lý do trục trặc kĩ thuật về máy móc, thợ … và nhất là phải “nịnh nọt” các khu nhà ở bên cạnh, giai đoạn được đánh giá là khó khăn nhất cũng đã hoàn tất. Bước sang giai đoạn hoàn thiện đơn giản hơn rất nhiều, chỉ hoàn thiện phần thô như xây chát, ốp lát, làm tủ bếp, sàn gỗ…
Với chi phí 70 triệu đồng theo giá nguyên vật liệu năm 2007, 1 tháng phải “di chuyển” và đầu tư khá nhiều công sức, cuối cùng gia chủ cũng đã hoàn toàn hài lòng với thành quả của chính mình. Căn nhà ở trong khu chung cư vốn cũ kĩ và bất tiện với nhiều tiện nghi đã có một bộ mặt hoàn toàn mới, rộng rãi, thông thoáng, phân cách rõ ràng không gian chung – riêng và đem lại cho gia chủ một niềm tự hào.

Xem thêm: Đơn vị khoan cắt bê tông Hà Nội chuyên nhận phá dỡ bê tông tại khu chung cư.

Khoan cắt bê tông 365 - các quận huyện