Giải pháp chống ẩm mốc trong xây dựng

Chúng ta đã biết, khi nước thấm lên tường đã mang theo một lượng muối khoáng có trong nước, cùng rất nhiều vi chất “bổ dưỡng” cho các loại nấm mốc tồn tại phát triển, chính vì những điều này chúng ta có phần nào hiểu được, vì sao tại Việt Nam có tỷ lệ người mắc các chứng bệnh ở đường hô hấp nhiều đến vậy.

Cho tới thời điểm hiện tại các nhà khoa học đã chỉ ra cho chúng ta hàng trăm loại vi nấm có trong những vết ẩm mốc đó.

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy căn nguyên của bệnh viêm xoang là do một loài vi nấm gây ra. Vì thế khi chúng ta ở trong môi trường nấm mốc, chúng ta có thể sẽ hít phải những loại vi nấm này, điều này đồng nghĩa với việc những nguy cơ bị dị tật đường hô hấp, ho hen… rất cao, dấu hiệu rõ nhất là trẻ em ở trong môi trường này rất hay bị sổ mũi, ho. Nếu những người đã từng tham gia xây dựng các nhà máy sản xuất thuốc chữa bệnh, mới nhận thấy hết những yêu cầu theo tiêu chuẩn quốc tế khắt khe như thế nào về việc xử lý chống ẩm, chống thấm này.

am moc

Nước thấm lên tường từ nền đất ẩm. Những vị trí thường có thể gặp hiện tượng này:

1- Chân tường bên ngoài các khu vệ sinh, khu rửa đồ…

2- Chân tường bên trong tầng hầm

3- Chân tường giữa hai nhà có khoảng cách

4- Chân tường nơi có nền đất ẩm.

Vậy nguyên nhân do đâu?, ảnh hưởng của hiện tượng này đến môi trường sống của chúng ra sao?, phương án xử lý nào tốt nhất đối với điều kiện, môi trường, khí hậu đặc thù của Việt Nam ta ?

Nguyên nhân:

– Do bản chất thành phần của hồ vữa xi măng xốp, mềm, nên tính hấp thụ nước tự nhiên cao, và cứ theo nguyên tắc “bấc đèn dầu”, hồ vữa hút nước và lan theo mạch lên trên, cho đến khi không thể hút lên được nữa, thông thường chúng làm ẩm chân tường khoảng 50cm đến 1mét, kể từ cốt nền ẩm, và lớp hồ vữa này càng cũ thì độ thấm càng mạnh theo thời gian.

– Do khi xây, kĩ thuật người thợ xây cầm viên gạch theo chiều đứng, đắp vữa lên đầu viên gạch và gạt vữa thành hình tháp rồi đặt viên gạch lên tường đã trải sẵn lớp hồ, thao tác này đã gây ra những chỗ thiếu vữa, đôi khi tạo ra những cái lỗ thậm chí thông sang bên kia tường.
Do không được đánh giá đúng mức độ quan trọng của việc chống thấm, nên không được tính đến trong thiết kế và hiển nhiên không có biện pháp thi công chống thấm ngay trước khi hoàn thiện công trình.

Giải pháp xử lý:

Áp dụng biện pháp cắt nước mạch hồ vữa chân tường, các bước tiến hành tuần tự thực hiện như sau:

1. Đục tạo rãnh, quét một lớp vữa gốc xi măng, đây là một loại vữa có đặc tính độc đáo, nó có thể phát triển kết rính trong các mao dẫn, các khe hở nhỏ, nhờ sự tác động của nước, hay hơi ẩm. Sau đó trám lại bằng một hỗn hợp cát, vữa, xi măng được trộn thêm một liều lượng phụ gia nhất định, tạo nên một loại vữa có mức độ mà nước không có khả năng thẩm thấu qua được.

2. Loại vữa hỗn hợp trên được trát trực tiếp lên bề mặt tường gạch, nhằm loại bỏ những chỗ rỗng do thiếu vữa, nó đảm bảo cho bề mặt đã bược phủ kín, có độ dầy vào khoảng 0,5cm.

3. Quét 1 lớp vật liệu chống thấm gốc xi măng (công nghệ phát triển mạng tinh thể), nhằm củng cố chắc chắn và đảm bảo rằng: độ bền của hạng mục xử lý là vĩnh cửu.

4. Tô vữa hoàn thiện, phục hồi lại mới như lúc ban đầu.

Với bài viết này, hi vọng các bạn đã có được một giải pháp để xử lý dứt điểm những mảng tường ẩm mốc đáng ghét trong ngôi nhà của mình.

Khoan cắt bê tông 365 - các quận huyện